HOẠT ĐỘNG CHUNG CỦA TRƯỜNG MẦM NON HOA SỮA

 

Tổ chức ngày hội, ngày lễ trong trường mầm non là một hoạt động trong chương trình chăm sóc giáo dục trẻ. Nó có vai trò quan trọng góp phần phát triển trí tuệ, thể chất và chính là nội dung của việc giáo dục thẩm mỹ cho trẻ. Hoạt động ngày hội, ngày lễ là hình thức giúp trẻ thâm nhập vào cuộc sống xã hội trong những thời điểm có ý nghĩa nhất để giáo dục truyền thống và mang lại niềm vui, niềm tự hào cho trẻ. Bên cạnh đó, thông qua việc tham gia vào các hoạt động ngày hội ngày lễ trẻ được ôn luyện củng cố kiến thức, kỹ năng đã học; rèn luyện ý thức tổ chức kỉ luật, sự hợp tác, chia sẻ cùng bạn bè.

Trong năm học 2019-2020 nhà trường có 280 trẻ/11 lớp học (gồm có 03 nhóm nhà trẻ; 08 lớp mẫu giáo), từ đầu năm học đến nay nhà trường đã tổ chức một số hoạt động như sau:

 

NGÀY HỘI ĐẾN TRƯỜNG CỦA BÉ

 

Hòa trong khí tưng bừng, phấn khởi của ngày hội đến trường trên khắp mọi miền đất nước chào đón năm học mới, sáng 05/9/2019 Trường Mầm non Hoa Sữa đã tổ chức “ Khai giảng năm học 2019-2020”. Ngày khai giảng của các nhà giáo cũng là ngày hội đến trường của các bé tuổi mầm non. Trong trí óc bé thơ của trẻ mầm non có thể chưa nhiều những biểu tượng về ngày khai giảng. Có thể các cháu chỉ biết rằng ngày khai giảng của trường là một ngày hội, các cháu được ông, bà, bố, mẹ đưa đến trường, được vui chơi, múa hát, giao lưu các trò chơi vận động, trò chơi dân gian với các bạn… Chính vì thế mà có lẽ đối với các cháu sẽ có ấn tượng khó phai mờ về một “Lễ khai giảng” ở lứa tuổi mầm non.

Thời gian của buổi “Lễ khai giảng” tương đương với một hoạt động học của trẻ để trẻ có thể ngồi dự lễ hội một cách thoải mái, không làm trẻ bị mệt nhưng nội dung của buổi lễ lại phải gây cho trẻ được sự thích thú, vui vẻ của ngày hội.

Đúng 7h00phút sáng gần 200 cháu mẫu giáo đã có mặt đông đủ để tham dự lễ khai giảng năm học mới. Nhà trường rất vinh dự được đón tiếp các quý vị đại biểu cùng những bó hoa tươi thắm của các cơ quan, đơn vị đại diện cho cấp ủy Đảng - HĐND - UBND, các Ban ngành đoàn thể của Xã Bình Ba, Ban đại diện Hội Cha mẹ học sinh và các vị phụ huynh đến chúc mừng buổi lễ.

Buổi lễ khai giảng năm học 2019-2020  đã khép lại trong niềm vui hân hoan của cô và trò Trường Mầm non Hoa Sữa, hy vọng trong năm học mới 2019-2020 này, nhà trường sẽ phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra với kết quả cao nhất, gặt hái nhiều thành công hơn nữa, xứng đáng với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, xứng đáng với sự yêu mến và tín nhiệm của các bậc phụ huynh học sinh.

 

NGÀY HỘI TRĂNG RẰM

Nhằm giáo dục nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc cho trẻ, thu hút đông đảo các bé tham gia vào lễ hội một cách hứng thú, vui tươi, phấn khởi nhân dịp tết trung thu, nhà trường đã tổ chức lễ hội “Vui hội trăng rằm” với các tiết mục văn nghệ dễ thương, các loại bánh mứt, hoa quả rất hấp dẫn trẻ. Ngoài ra các bé còn được trò chuyện, giao lưu với “Chị Hằng, chú Cuội”, thông qua hoạt động này đã giúp các bé có thêm kỹ năng giao tiếp và ấn tượng đẹp về ngày tết trung thu.

CÁC HOẠT ĐỘNG TRONG NGÀY CỦA TRẺ

Nhằm tiếp tục thực hiện đổi mới hoạt động chăm sóc - giáo dục, nâng cao chất lượng chương trình giáo dục mầm non (GDMN), ngay từ đầu năm học 2019-2020, nhà trường tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc đổi mới hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ theo quan điểm giáo dục toàn diện, tích hợp, lấy trẻ làm trung tâm; tăng cường hoạt động vui chơi, tạo cơ hội để trẻ được trải nghiệm, khám phá; chú trọng giáo dục hình thành và phát triển kỹ năng sống phù hợp với độ tuổi của trẻ, với yêu cầu của xã hội hiện đại trên cơ sở kế thừa truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Cùng với đó, việc đảm bảo an toàn cho trẻ trong các hoạt động thực hành, trải nghiệm phải được đảm bảo, cụ thể hóa tại các văn bản hướng dẫn, đợt bồi dưỡng, sinh hoạt chuyên môn trong năm học; một trong những yêu cầu xuyên suốt đối với hoạt động giáo dục trẻ là phải bám sát, đảm bảo mục tiêu chương trình GDMN; mỗi hoạt động dạy học dù trong lớp học hay trải nghiệm thực tế cũng đều hướng đến mục đích trang bị kiến thức, rèn luyện kỹ năng sống, góp phần hình thành nhân cách cho trẻ; nhà trường triển khai đến tập thể giáo viên phải chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để các bé có những buổi học vui - khỏe - an toàn

          Những hoạt động trải nghiệm trong môi trường lớp học, môi trường ngoài lớp học của nhà trường được quan tâm đặc biệt. Các góc chơi của trẻ đều là góc mở để trẻ thỏa sức tìm tòi và khám phá.